Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo điều dưỡng dựa trên năng lực tại Hạ long
Nhằm tăng cường kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo cho sinh viên điều dưỡng dựa trên năng lực, vào 09h00 sáng ngày 26/09/2020 tại thành phố Hạ Long - Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo Điều dưỡng dựa trên năng lực” cho cán bộ viên chức, các thầy/cô giảng viên.

(ThS. Bùi Minh Thu – Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường phát biểu khai mạc)

Tham dự buổi Hội thảo có ThS. Bùi Minh Thu - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, BSCKII.Trương Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng phòng Đào tạo - NCKH - CNTT - Thư viện; TS. Nguyễn Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình; ThS. Phạm Thị Hoài Thương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh; TS. Trần An Dương Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh; PGS.TS. Nguyễn Thanh Thúy - Trưởng Bộ môn Sinh lý bệnh Trường Đại học Y Hà Nội; ThS. Đậu Văn Dũng - Trưởng Bộ môn Lý luận chính trị Trường Đại học Y Hà Nội cùng các thầy/cô giảng viên Trường CĐYT Bạch Mai.

(ThS. Vũ Đình Tiến – Trưởng Bộ môn Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai)
Ngay sau phát biểu khai mạc Hội thảo của ThS. Bùi Minh Thu, ThS. Vũ Đình Tiến - Trưởng Bộ môn Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã có những chia sẻ về kinh nghiệm triển khai thực hiện chương trình Đào tạo Điều dưỡng dựa trên năng lực và quá trình tham gia xây dựng dự án HPET từ năm 2017 tới nay.

(TS. Nguyễn Thanh Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình)

TS. Nguyễn Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình  chia sẻ về vấn đề xây dựng hệ thống hỗ trợ sinh viên tự học và dạy học đảo chiều - Giải pháp hình thành năng lực sinh viên. Thầy Sơn đã thực hành ngay tại buổi hội thảo bằng một ví dụ tự học môn Điều dưỡng cơ sở ngay trên website của trường, gồm mục tiêu bài học, giáo trình tài liệu, bài giảng, video hướng dẫn kỹ thuật, câu hỏi tình huống, bài test lượng giá (5 câu trong 5 phút) nhằm giúp sinh viên tự học đạt hiệu quả cao nhất.

(Các đại biểu tham dự Hội thảo)

Tiếp theo chương trình là phần chia sẻ hiệu quả của ứng dụng Nhật ký lâm sàng điện tử trong giảng dạy lâm sàng Điều dưỡng của ThS. Tống Thị Như Hoa - Trưởng khoa Lâm sàng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình. Sau khi lắng nghe ThS Hoa chia sẻ, đã có nhiều các câu hỏi đến từ thầy/cô Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đặt ra về các tình huống phát sinh khi sinh viên đi lâm sàng sử dụng Nhật ký lâm sàng điện tử và đã được các thầy cô đến từ Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình giải đáp bằng kinh nghiệm thực tiễn được Nhà trường triển khai trong thời gian vừa qua.

(ThS. Giang Thị Thu Hà – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình)

Báo cáo tiếp theo của ThS. Giang Thị Thu Hà – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình về hiệu quả sử dụng công cụ Mini Cex trong giảng dạy lâm sàng cho sinh viên, đây cũng là phần báo cáo chia sẻ kinh nghiệm sôi động nhất của buổi hội thảo khi vấn đề này rất được các thầy/cô quan tâm. Các thầy/cô đặt nhiều các câu hỏi để tất cả cùng nhau thảo luận và lắng nghe những chia sẻ từ ThS. Hà và TS. Sơn – những thầy/cô tiên phong trong triển khai sử dụng hiệu quả công cụ Mini Cex trong giảng dạy lâm sàng.

Sau phần thảo luận sôi nổi trên cũng là lúc buổi hội thảo đầy thú vị và hữu ích  khép lại. Hội thảo cùng với các chia sẻ đến từ các Trường Cao đẳng y tế đã mở ra nhiều phương án, hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cũng như cải tiến phương pháp giáo dục để việc dạy học đảo chiều thực sự được áp dụng có hiệu quả tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Đại diện BGH Trường CĐYT Bạch Mai, CĐYT Thái Bình, CĐYT Quảng Ninh cùng các giảng viên  tham dự Hội thảo

Bài và ảnh: Bộ phận truyền thông - BMC

Cập nhật: 23/11/2020