Nhật ký ngày thứ 9: "BIỆT ĐỘI SĂN COVID"
Nhật ký chống dịch

Sau khi đã hoàn thành gần 110.000 mũi tiêm vaccine COVID -19 cho toàn tỉnh Bắc Giang vào sáng 9/6, 143 thầy cô, cán bộ, sinh viên Trường CĐYT Bạch Mai tiếp tục thành lập "BIỆT ĐỘI SĂN COVID". Với cái nắng oi ả của mùa hè, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi sinh viên một việc bắt tay sửa soạn lên đường.

Đoàn xe đi trên các con đường tỉnh lộ vắng tanh người đi lại, các ngã đường đều được rào chắn kiên cố nếu muốn ra vào phải có lệnh của Ban chỉ đạo phòng chống Covid. Khó khăn đầu tiên chúng tôi đối mặt đó là không biết địa chỉ từng ngõ, mà cán bộ địa phương hỗ trợ thì mỏng, số lượng mỗi ngõ, mỗi xóm là bao nhiêu chỉ mang tính ước lượng. Chúng tôi sau khi chia nhóm, đã đi đến từng ngả ngách, từng nhà dân để soi tìm Covid, với bộ quần áo bảo hộ cấp 4, không lâu sau những giọt mồ hôi đã chảy ròng ròng, nhiều bạn sinh viên mặt đỏ dừ. Một số bạn có biểu hiện sốc nhiệt, chúng tôi phải cho ra nghỉ ngơi. Sau những phút căng thẳng, chúng tôi đã lấy lại nhịp độ. Các bạn sinh viên ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng sau đấy cũng đã làm thành thạo dần. Và tay nghề được cải thiện đáng kể (theo đánh giá của Đoàn Bệnh viện Uông Bí Quảng Ninh: đơn vị được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn Giao Nhiệm vụ chuyển giao nhân lực truy vết).

Với từ 4-6 người/nhóm, chúng tôi đã hoàn thành lấy khoảng hơn 4.000 mẫu trong vòng 4,5 tiếng. Khâu vất vả còn lại có lẽ là khâu kiểm tra chính xác người lấy mẫu, ghi chép và bàn giao cho CDC, đòi hỏi độ chính xác cao, chỉ cần sai sót 1 mẫu thì hàng nghìn mẫu phải kiểm dò lại. Với sự khẩn trương nhiệt huyết, sức khoẻ của sinh viên, công việc đến bây giờ mới hoàn thành. Nhìn các em sinh viên thầy cô thấy xót xa vì ai cũng ướt đẫm mồ hôi, mặt đỏ, hết sức lực, nước dân mời không dám uống vì sợ lây nhiễm (nơi chúng tôi bắt COVID hôm nay có nhiều ca dương tính trước đó). Tôi rất tự hào về các em sinh viên, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, dám đương đầu với hiểm nguy, để một ngày không xa chúng tôi lại trở về tiếp tục học tập và làm việc.

Đây cũng là kinh nghiệm quý báu mà thầy trò chúng tôi trải nghiệm trong cộng đồng. Chúng tôi cũng cảm ơn Đoàn cán bộ Bệnh viện Đa Khoa Uông Bí - Quảng Ninh đã dìu dắt chúng tôi từng công đoạn để chúng tôi có được thành quả như hôm nay! Tự hào Cao đẳng Y tế Bạch Mai: Trường duy nhất được Bộ trưởng Bộ y tế giao phó, tin tưởng tiêm vaccine cho Tỉnh Bắc Giang và hoà nhập với các trường, các Bệnh viện khác truy vết săn COVID, "BIỆT ĐỘI SĂN COVID" sẽ còn tiếp tục truy vết những em COVI sót lại trên đất nước Việt Nam chúng ta để mang lại bình yên cho đất nước, tiếp tục phát triển kinh tế, mang lại bình yên cho nhân dân!!!

(Còn nữa)
Cập nhật: 17/06/2021