Nhật ký ngày về: "Những bông hoa nở giữa đời thường"
Nhật ký chống dịch

Sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ tại Bắc Giang, sáng 8/6, gần 200 em sinh viên và giảng viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đã về Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam để thực hiện cách ly y tế theo qui định. Mặc dù thấm mệt nhưng trên gương mặt của cô và trò đều nở nụ cười rạng rỡ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

8h sáng ngày 8/6

Tại Bắc Giang, đại diện tỉnh ủy đã có buổi gặp mặt và chia tay với cô và trò sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tỉnh ủy Bắc Giang cảm ơn sự hỗ trợ, tình cảm mà Bạch Mai đã dành cho Bắc Giang. Trong 1 tuần, cô và trò Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đã hỗ trợ Bắc Giang tiêm được 80.000 liều vaccine Covid-19 một cách an toàn trong tổng số 170.000 liều vaccine mà Chính phủ cấp cho Bắc Giang. Nhờ sự chung tay của cả nước, hiện tình hình dịch tại Bắc Giang đã cơ bản được khống chế, chủ yếu chỉ phát sinh trong khu cách ly và phong tỏa, không có ca mới ngoài cộng đồng.

9h00

Tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam, công tác hậu cần đón đoàn nhanh chóng được chuẩn bị và hoàn tất. Mỗi người một việc, không ai bảo ai, từng chiếc quạt, bình nước, ấm siêu tốc… trang bị cho từng phòng cách ly đến chiếc ga trải giường, bàn chải, kem đánh răng, suất ăn từng bữa đã được các cô chú, anh chị chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng.

Trực tiếp đón đoàn tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam là TTƯT.ThS Bùi Minh Thu - Phó Hiệu trưởng thường trực nhà trường. Ngoài công tác điều hành các hoạt động đào tạo tại trường vẫn tiếp tục được triển khai cho sinh viên năm thứ nhất, ThS. Thu luôn quan tâm sâu sắc đến công tác phòng chống dịch nơi tuyến đầu, thường xuyên tổ chức các cuộc họp, để triển khai công tác hỗ trợ hậu cần và tiếp lửa cho cán bộ và sinh viên nhà trường nơi tâm dịch nhanh chóng và kịp thời. Chính vì vậy mà hàng ngày trôi qua đã có hàng chục ngàn mũi tiêm "An toàn" đã được Thầy cô nhà trường thực hiện cho bà con trên địa bàn Tỉnh Bắc Giang nói chung và thành Phố Bắc Giang nói riêng, để phòng ngừa con vi rút Corona đáng ghét!

11h30

Sau một hành trình di chuyển khá dài, 11h30 trưa 8/6, đoàn xe hộ tống cô và trò đã về đến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở tại Hà Nam. Mặc dù thấm mệt nhưng trên gương mặt của cô và trò đều nở nụ cười rạng rỡ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Là một trong các em sinh viên tham gia đoàn tình nguyện trở về từ Bắc Giang, em Hải Thành, Lớp Điều dưỡng 6D chia sẻ: “Lúc đầu chúng em hơi lo lắng, muốn về, nhớ nhà, nhưng giờ chúng em thấy quen rồi. Mỗi người một nhiệm vụ, chúng em cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp một phần công sức vào việc đẩy lùi dịch bệnh. Ở đây luôn có các cô động viên, chăm lo chu đáo từ việc nhỏ nhất, ăn uống, sinh hoạt, đến công việc chuyên môn nên cả nhóm ai cũng vui và háo hức. Nếu Bắc Giang hay nơi nào đó trên mảnh đất hình chữ S có nhu cầu, chúng em lại xung phong và sẵn sàng lên đường hỗ trợ".

13h30

Gần 200 cô và trò đã ổn định việc nhận phòng và nơi ăn chốn ở mới. Tuy còn bộn bề và bữa cơm trưa hơi muộn nhưng câu chuyện rộn ràng của các em về những kỷ niệm tại Bắc Giang, về tình quân dân thắm thiết khiến các thầy cô cảm thấy ấm lòng.
Khó khăn, vất vả là vậy nhưng phía sau những người chiến sĩ áo trắng luôn là sự cảm thông, động viên, chia sẻ của gia đình, của đồng nghiệp và của cả cộng đồng.
Đặc biệt tại nơi hậu phương, là sự hy sinh thầm lặng, chỉ đạo sát sao, không quản ngày đêm của Ban lãnh đạo Bệnh viện, Ban giám hiệu nhà trường.
Nhiều người vẫn nói, nghề y vinh quang thì ít mà khó khăn thì nhiều. Dù vậy, phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là những nụ cười, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm của họ với công việc mình đã lựa chọn. Trước mắt họ, cuộc chiến với kẻ thù vô hình chưa có ngày kết thúc, nhưng sự lạc quan và lòng nhiệt huyết luôn cháy trong tim những người chiến sỹ thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch!

Cập nhật: 17/06/2021