Trung thu đặc biệt nơi tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
TTTĐ - Với các bạn sinh viên của trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, có lẽ Tết Trung thu năm nay thật đặc biệt. Các bạn trẻ xa nhà đón Tết trăng tròn tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Tết đoàn viên bên bạn bè đồng nghiệp
Như bao ngày khác, công việc hôm nay của cô sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai - Nguyễn Thị Bích Phương bắt đầu lúc 7 giờ. Hôm nay, không khí của Tết đoàn viên đã đến cận kề bởi Phương thấy Tết qua những món quà mà các bạn nhận được nơi đang công tác.


Cô sinh viên Nguyễn Thị Bích Phương thể hiện niềm vui ngày Tết đoàn viên

Giữa tháng 8, Phương cùng các bạn vào chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, xa Hà Nội hơn ngàn km. Là lần đầu tiên đón trung thu xa nhà nên với cô gái trẻ vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. “Đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mình khi được đón trung thu tại tâm dịch” – Phương nói.


Nụ cười của những "Thiên thần áo trắng Cao đẳng Y tế Bạch Mai"

Tối qua, Phương cùng các bạn đã tổ chức đón trung thu sớm. Dù còn thiếu thốn nhưng vẫn có đủ mâm quả, bánh kẹo mang không khí đoàn viên. Cả nhóm còn mượn được đèn ông sao to, đầu lân để cùng nhau chơi đùa, nhảy múa. Niềm vui của tuổi đôi mươi chỉ đơn giản như thế.


Trung thu đặc biệt nơi tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh

Các bạn trẻ vui Tết Trung thu với những món đồ thật giản đơn
Trong không khí vui vẻ ấy, mọi người đều động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, chờ ngày hết dịch để được về với gia đình. “Sự sẻ chia của các bạn khiến em không hề cô đơn trong Tết đoàn viên này”, Phương cười vui vẻ khi nhắc về bạn bè mình.

Cũng vào chống dịch cùng đợt với Phương, cô bạn Bùi Phương Lan có những cảm xúc tương tự. Là năm đầu tiên không được đoàn tụ cùng gia đình trong Tết trung thu nhưng cô bạn khảng khái khẳng định: “Vì nhiệm vụ mình có thể vượt qua tất cả. Có thầy cô, bạn bè ở bên, nỗi buồn cũng đã vơi bớt. Hơn nữa, cả nhóm phải tập trung cao độ cho công việc. Với bọn mình, chỉ cần đồng bào mình được khỏe mạnh, dịch bệnh sớm qua đi là mọi người vui và hạnh phúc”.

Niềm vui của các bạn sinh viên đón Trung thu tại tâm dịch

Không được vui chơi cùng mọi người như nhóm của Phương, điểm làm việc của Lan được chia nhỏ nên các bạn sẽ cùng nhau đón trung thu, liên hoan online. Cô bạn Lan bảo: Đón Trung thu xa nhà, không khí vẫn rất hào hứng, không kém gì những mùa trung thu khác.

Chú Cuội, Chị Hằng trong bộ đồ bảo hộ

Không chỉ đón trung thu vui vẻ cùng nhau, các bạn trẻ đã lan tỏa niềm vui tới các em thiếu nhi xung quanh qua việc chuẩn bị quà, phát quà cho các em nhỏ. “Thành phố Hồ Chí Minh đã giãn cách khá lâu. Mọi năm các em nhỏ được đón 1 trung thu đầy đủ hơn. Tuy bọn mình xa nhà nhưng vẫn nhận được sự quan tâm từ thầy cô nên chúng mình muốn dành chút tình cảm cho các em nhỏ, để các em cảm thấy vui vẻ trong ngày trung thu”, Lan chia sẻ.


Bạn Bùi Phương Lan tặng quà trung thu cho em nhỏ

“Chúng mình đi đến từng nhà và vẫn mặc đồ bảo hộ y tế, các bé tưởng là test Covid nên sợ khóc toáng lên ấy. Phải dỗ dành mãi các em mới nín và nhận ra người mặc đồ bảo hộ hôm nay chính là những chú Cuội, chị Hằng” - Phương kể

Bánh là phần quà các bạn nhận được và các bạn đã góp chung lại để tặng cho các em nhỏ. Ngoài ra còn có đèn lồng, đèn ông sao các bạn tự làm và có thêm sự hỗ trợ của ủy ban phường, các mạnh thường quân để phần quà cho các em thêm đủ đầy.

Niềm vui khi được cầm trên tay chiếc đèn trung thu khiến các em nhỏ chìm đắm trong niềm hạnh phúc trẻ thơ, quên đi những khó khăn thiếu thốn.


Chiếc găng tay y tế cùng bạn trẻ Cao đẳng y tế Bạch Mai đón Trung thu tại tâm dịch

“Khi đi phát quà cho các em nhỏ, mình thấy mình đã làm một việc có ý nghĩa cho cuộc sống. Nhìn nụ cười hạnh phúc, sự háo hức của các em là mình đã thấy rất hạnh phúc, có một cảm giác khó tả lắm”, bạn Anh Đức chia sẻ.


Đèn ông sao trên tay những bạn sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai khi đi tặng quà các em nhỏ

“Khi tặng quà cho em nhỏ cả bố mẹ đều đã đi cách ly, hiện đang ở với người thân, khi chúng mình đến tặng quà em chạy ào ra muốn ôm thì ai phải cố nén dòng nước mắt. Để đảm bảo y tế thì chúng mình chỉ có thể trao quà, không dám ôm em vào lòng. Lúc đó mình chỉ mong sao dịch Covid nhanh qua để các gia đình được đoàn tụ, được bên nhau”, bạn Hà Hải Thành nói về nỗi niềm đau đáu.

Tết đoàn viên thật sự chỉ khi hết dịch

Trung thu mọi năm Phương đều ở nhà, quây quần cùng cùng người thân và gia đình. Năm nay ở nơi tâm dịch nhiều nguy hiểm, không có người thân bên cạnh nên nỗi nhớ nhà của cô bạn càng da diết hơn.

“Khi đi test covid, nhìn một gia đình nhỏ ăn cơm với nhau thôi, mọi người được sum vầy cùng nhau mình rất nhớ nhà”, Phương nghẹn ngào nói. Khi gọi điện về cho gia đình, Phương cũng chỉ dám giấu những nỗi nhớ ấy trong lòng để bố mẹ yên tâm.


Ba bạn trẻ Cao đẳng Y tế Bạch Mai sinh năm 2000 đã và đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh chống dịch

Với Bùi Phương Lan thì trước đó cô bạn đã đi chống dịch ở Bắc Giang, về không lâu đã tiếp tục lên đường vào Nam chống dịch.

“Mình mong rằng mọi người hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này để cuộc sống sớm trở lại bình yên. Khi đó có lẽ sẽ là Tết đoàn viên thật sự với tất cả chúng ta”, Lan thủ thỉ.


Lê Anh Đức và những món quà Trung thu đặc biệt

Không tỉ tê cảm động như các bạn nhưng lời nhắn của Lê Anh Đức cũng khiến người mẹ ở phương xa không kìm được nước mắt: “Mọi người ở nhà đón trung thu sum vầy cũng là tạo điểm tựa tinh thần vững chắc cho con trong nơi chống dịch”.

“Nỗi buồn khi đón Trung thu xa nhà, nỗi nhớ gia đình chính là động lực để mình chiến đấu, chiến thắng đại dịch, để các gia đình sớm được đoàn tụ”, sự kiên cường của chàng trai Hà Hải Thành thật tuyệt vời. Trong cuộc trò chuyện với mẹ về trung thu ở nhà, Thành dành cho mẹ lời hứa: “Hoàn thành nhiệm vụ con sẽ về”
Cập nhật: 22/09/2021
Lượt xem: 753
Lên trên