Hơn 300 đại biểu trên toàn quốc tham dự Hội nghị Khoa học “Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo và thực hành chăm sóc”  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Ngày 28/4/2022, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra Hội nghị Khoa học “Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo và thực hành chăm sóc” do Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tổ chức.

Tham dự hội nghị, về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo; Về phía Bộ Lao động Thương binh & Xã hội có TS. Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Về phía Hội Điều dưỡng Việt Nam có: ThS. Phạm Đức Mục; Chủ tịch Hội; ThS. Nguyễn Thị Bích Lưu, Phó Chủ tịch hội Điều dưỡng Việt Nam/ Chủ tịch chi hội giáo viên Điều dưỡng Việt Nam; Về phía Bệnh viện Bạch Mai, có đồng chí Vũ Văn Hồng, Phó giám đốc; TS. Đoàn Thu Trà, Chủ tịch Công đoàn; Về phía Trường Cao đẳng Y Bạch Mai có: Ths. Bùi Minh Thu và BSCKII. Trương Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng; TS. Trần Thúy Hạnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Bạch Mai cùng đông đảo các thầy cô và hơn 300 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trên cả nước...


Hội nghị Khoa học Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai - Bệnh viện Bạch Mai năm 2022 được tổ chức trọng thể trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Trải qua 111 năm xây dựng và phát triển, với phương châm phát triển liên tục và toàn diện, đặc biệt việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại thông qua công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảng dạy, đào tạo luôn là ưu tiên hàng đầu và tạo nên nét đặc trưng của Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh và nhân dân cả nước mà còn là cơ sở thực hành, đào tạo uy tín và chất lượng. Với mô hình Trường trong Bệnh viện, Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai (được thành lập từ năm 1968) nay là trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã đào tạo được hàng trăm nghìn điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi cho Bệnh viện và ngành y tế.


Song song với hoạt động đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường được đặt trong tổng thể phát triển khoa học công nghệ của Bệnh viện và được định hướng là một trong những trọng tâm để phát triển Nhà trường một cách liên tục và toàn diện. Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm, Nhà trường đăng ký và thực hiện từ 3 - 5 đề tài cấp cơ sở, xuất bản các bài báo trong nước và quốc tế. Đặc biệt, năm 2021, Nhà trường đã có các bài báo có giá trị khoa học và thực tiễn cao được đăng tải trên Tạp chí quốc tế và Việt Nam. Kết quả nghiên cứu khoa học của Nhà trường đã góp phần đem lại những hiệu quả thiết thực, phục vụ cho công tác chăm sóc người bệnh và công tác đào tạo của các chuyên ngành của Nhà trường. Bên cạnh đó, cán bộ, giảng viên, viên chức Nhà trường luôn chủ động tích cực tham gia các Hội nghị Khoa học của các Bệnh viện, các Trường, tham gia các dự án trực thuộc Bộ Y tế, các chương trình nghiên cứu: Phòng chống Hen phế quản; Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tổn thương tuỷ sống; Phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường; Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...góp phần nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng, giảm thiểu gánh nặng về kinh tế - xã hội do bệnh tật gây ra.


Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hồng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Hội nghị khoa học do Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai 2022 là dịp để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các báo cáo viên của các Trường Đại học Y, Đại học điều dưỡng, Cao đẳng điều dưỡng, các bệnh viện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong nghiên cứu khoa học phục vụ trong công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh và giảng dạy cho sinh viên. Đặc biệt, tham luận tại Hội nghị có những công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện trong thời điểm cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai - Bệnh viện Bạch Mai đồng hành cùng cả nước, ngành y tế và các địa phương tham gia chống dịch Covid-19. Với ý nghĩa thực tiễn và khoa học của những đề tài nghiên cứu này sẽ đem lại nhiều bổ ích cho các nhà khoa học và các đồng nghiệp tham dự hội nghị.

Đại diện cho Bộ Y tế, TS. Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia ghi nhận: Trong phong trào phòng chống dịch Covid-19 đã có gần 2.000 thầy trò của Nhà trường tham gia vào công tác chống dịch ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh... Thay mặt Bộ Y tế, Cục Khoa học & Công nghệ, TS. Tác gửi lời tri ân, cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc về những đóng góp to lớn của các thầy thuốc, thầy giáo và sinh viên Cao đẳng Y Bạch Mai để ngăn chặn đại dịch thành công. Bàn về công tác đào tào cán bộ y tế, TS. Phạm Văn Tác chia sẻ: Đào tạo cán bộ y tế luôn gắn liền với nghiên cứu khoa học. Như cố GS. Hồ Đắc Di đã nói: “Giảng dạy và nghiên cứu là hai anh em sinh đôi. Nhiều khi giảng đường trang nghiêm chỉ là sảnh chờ trước khi bước vào phòng thí nghiệm”. Hội nghị khoa học 2022 của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tập trung vào hai chủ đề rất quan trọng và cần thiết trong đào tạo cán bộ y tế. Đây là cơ hội thuận lợi để các thầy cô giáo và các em học sinh trong và ngoài trường chia sẻ thông tin khoa học y học với nhau, nhằm trau dồi thêm kiến thức về phương thức đào tạo mới theo năng lực nghề nghiệp người cán bộ y tế, gắn với thông tin khoa học mới qua nghiên cứu về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh tốt nhất...


Trong một ngày thảo luận tích cực với 4 phiên - 22 báo cáo tập trung vào các chủ đề: Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo; Nâng cao chất lượng trong thực hành chăm sóc người bệnh. Các báo cáo này là những công trình khoa học tiêu biểu của Cục Khoa học Công nghệ Đào tạo - Bộ Y tế; Hội điều dưỡng Việt Nam được chắt lọc qua thực tiễn giảng dạy và thực hành chăm sóc người bệnh được thực hiện tại Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai - Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Học Viện Quân Y, Đại học điều dưỡng Nam Định, Đại học VinUniversity, Đại học Thăng Long, Đại học Pheinkaa, Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Pháp...

Với nỗ lực cao nhất của Ban Tổ chức, Hội nghị Khoa học “Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo và thực hành chăm sóc” đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu tại các đầu cầu trong cả nước từ Cần Thơ, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Buôn Ma Thuột tới các tỉnh thành miền núi phía Bắc bởi những tham luận có giá trị thực tiễn và ứng dụng cao trong công tác chăm sóc người bệnh cũng như trong công tác đào tạo, giảng dạy. Hội nghị thực sự đã trở thành diễn đàn hữu ích cung cấp những thông tin khoa học tới các đồng nghiệp trên toàn quốc... TS. Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chia sẻ: Hội nghị nghiên cứu khoa học do Trường Cao đẳng Bạch Mai tổ chức lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng để thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Hai năm đại dịch Covid-19 vừa qua khiến chúng ta thiếu hụt nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng nhân sự của ngành y. Hội nghị này là cơ hội để các đồng nghiệp ngành y cũng như các em sinh viên hiểu rõ hơn về ngành nghề, là cơ hội để cọ xát và nâng cao sự hiểu biết trong nghề nghiệp. TS. Anh Dũng mong các đại biểu tham dự hội nghị chia sẻ trí tuệ, sự hiểu biết, cùng nhau lan tỏa các giá trị y học, hướng tới sự đổi mới và phát triển để y tế Việt Nam sớm hội nhập và cạnh tranh với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.


      Bài: Tiểu Vũ - Ảnh: Thế Anh
Cập nhật: 29/04/2022
Lượt xem: 406
Lên trên