HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH VIỆN BẠCH MAI LẦN THỨ 32 - CHUYÊN ĐỀ SỐ 32: ĐÀO TẠO NHÂN LỰC Y TẾ
Chiều ngày 27/9/2024 tại Hội trường 105 Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị Khoa học lần thứ 32, trong đó chuyên đề số 32 với chủ đề "Đào tạo nhân lực y tế" được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đã thu hút gần 500 đại biểu tham dự.
Chuyên đề số 32 có các chủ tọa là PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, ThS. Nguyễn Bích Lưu – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, chủ tịch chi hội Giáo viên Điều dưỡng Việt Nam, TS. Bùi Minh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, PGS.TS. Orapan Thosingha phụ trách Nghiên cứu và Hợp tác Quốc tế của Học viện Hoàng gia Thái Lan, và TS. Trương Quang Trung - Phó trưởng Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Y Hà Nội, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế tại Việt Nam và trong khu vực.
Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội đồng trường, đã nhấn mạnh vai trò của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc cải tiến và thay đổi mô hình đào tạo nhân lực y tế. Ông khẳng định, với lịch sử phát triển 55 năm, Bệnh viện Bạch Mai luôn tiên phong trong đổi mới giáo dục và đào tạo y tế, đáp ứng nhu cầu xã hội bằng việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và phương pháp đào tạo hiện đại. Hội nghị lần này là cơ hội quý giá để các trường đối tác chia sẻ kinh nghiệm, giúp sinh viên và nhân viên y tế định hướng phát triển trong giai đoạn mới.

PGS. TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội đồng trường tặng chứng nhận cho các báo cáo viên Quốc tế

Chuyên đề 32 của Hội nghị đã quy tụ 9 báo cáo viên trình bày các nghiên cứu và giải pháp về đào tạo và phát triển nhân lực y tế. Đáng chú ý là bài báo cáo của PGS.TS. Orapan Thosingha, phụ trách Nghiên cứu và Hợp tác Quốc tế của Học viện Hoàng gia Thái Lan, về mô hình đào tạo viện-trường dành cho sinh viên điều dưỡng. Bà chia sẻ về vai trò của người hướng dẫn tại bệnh viện, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp lý thuyết với thực hành tại các cơ sở y tế.
ThS. Nuchjaree Kidjawan (Bệnh viện Phyathai 3, Thái Lan) chia sẻ về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy và chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện ở Thái Lan.
Trong số 9 báo cáo có 4 báo cáo đến từ giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai:

- ThS. Phùng Quốc Điệp báo cáo về thực trạng trầm cảm và lo âu ở sinh viên xét nghiệm y học, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ tinh thần cho sinh viên trong quá trình học tập.
- ThS. Nguyễn Hoàng Chính báo cáo về công tác khảo sát các bên liên quan trong đảm bảo chất lượng giáo dục tại Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai
- ThS. Đoàn Văn Chính báo cáo về sự hài lòng của người bệnh về giao tiếp của sinh viên điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai năm 2022
- TS. Vũ Đình Tiến báo cáo về hiệu quả của chương trình tự quản lý đến chất lượng cuộc sống của người bệnh thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2024
Ngoài ra, hội nghị cũng đi sâu vào các vấn đề khác như tình trạng kiệt sức nghề nghiệp trong môi trường làm việc y tế, giáo dục sức khỏe bằng teach-back, môi trường học lâm sàng, thái độ học tập và hành vi thực hành chuyên nghiệp của sinh viên điều dưỡng.

Toàn cảnh Hội nghị Khoa học Bệnh viện Bạch Mai - Chuyên đề 32

Hội nghị lần thứ 32 - Chuyên đề số 32 với chủ đề "Đào tạo nhân lực y tế" không chỉ là dịp để các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và kiến thức, mà còn mở ra những cơ hội mới trong hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế. Sự thành công của hội nghị còn được thể hiện qua sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị tài trợ và sự hỗ trợ từ Hội Điều dưỡng, cũng như các chuyên gia từ Thái Lan và Việt Nam.

Bài viết & ảnh: Ban Truyền thông - Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

Cập nhật: 02/10/2024